ปัจจุบันมีตลาดเกิดขึ้นมากมาย ทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ บางตลาดตั้งอยู่ในทำเลดี บางตลาดไปสร้างทำเลเปลี่ยนชุมชนไปเลยก็มี ในยุคที่ใคร ๆ ก็ปรับปรุงที่ทำตลาดได้เคยสงสัยกันไหมว่า ทำยังไงให้ผู้เช่าเต็ม มีพ่อค้าแม่ค้ามาเช่าแผงเยอะ ๆ บทความนี้จะพูดถึงวิธีเพิ่มยอดจองพื้นที่ให้เช่าเพื่อดึงดูดร้านค้า และทำให้ตลาดของเรายั่งยืน คนเดินไม่ขาด คนเช่าที่ไม่อยากย้ายไปไหน

5 วิธีเพิ่มยอดจองพื้นที่ตลาด

1.ทำระบบหลังบ้านให้แน่น มีระบบข้อมูลแผงค้าที่ครบถ้วน

ข้อมูลแผงค้าที่ครบถ้วนและถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นในการดึงดูดผู้เช่า เพราะเวลาที่พ่อค้าแม่ค้าหาที่เช่าเขามักจะมองหาพื้นที่ ที่ตอบเหมาะจะขายสินค้าของเขาหากตลาดไหนมีการแบ่งแผงเช่าดี มีโซนที่เป็นระเบียบผู้เช่ามีการระบุ ขนาด ที่ตั้ง ราคาค่าเช่า และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบจะช่วยให้ผู้เช่าเข้าใจว่าพื้นที่ตลาดของเรานั้นเหมาะกับความต้องการหรือไม่ และช่วยให้ตัดสินใจเช่าได้เร็วขึ้น

2.มีภาพสวย ๆ ของตลาดบนโลกออนไลน์

พ่อค้าแม่ค้าอาจไม่เดินทางไปตลาด แต่จะดูรูปภาพและวิดีโอก่อน การใช้รูปภาพและวิดีโอโปรโมตตลาดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดึงดูดความสนใจของผู้เช่า – ลูกค้าที่จะเข้ามาจับจ่ายใช้สอย รูปภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูงจะแสดงให้เห็นถึงภาพรวมของตลาดที่ชัดเจนและจะดึงดูดผู้คนให้อยากมาจับจ่ายหรืออยากมาเช่าพื้นที่ตลาดมากขึ้น

3.กำหนดราคาเช่าที่เหมาะสม

การกำหนดราคาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการดึงดูดพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการเช่าแผง เจ้าของตลาดควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาด ที่ตั้ง จำนวนคนที่มาเดิน จำนวนแผงของตลาด และสิ่งอำนวยความสะดวกในการกำหนดราคาค่าเช่า รายวันและรายเดือนว่ามีจุดคุ้มทุนที่พ่อค้าแม่ค้าจะมาลงทุนเช่าแผงที่ตลาดเรา หรือไม่

4.นำเสนอโปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษ

โปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษสามารถช่วยดึงดูดผู้เช่าได้ หลายครั้งที่พ่อค้าแม่ค้าจะตัดสินใจเช่าหรือไม่เช่าจากข้อเสนอพิเศษ เช่น ส่วนลดค่าเช่า ฟรีค่าแรกเข้า หรือฟรีค่าส่วนกลาง หากบอกพ่อค้าแม่ค้าว่าใช้ Myket Pro ระบบบริหารจัดการตลาดก็อาจเป็นจุดขายได้นะ

5.อำนวยความสะดวกในการจองพื้นที่ให้เช่า

แผงเช่าในตลาดก็เกือบจะเป็นบ้านหลังหนึ่งของพ่อค้าแม่ค้า การอำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้าและคนเดินทางไปมาเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่แล้ว (5 เรื่องที่เจ้าของตลาดต้องใส่ใจ) และในปัจจุบันที่โลกออนไลน์มีอิทธิพลอย่างมาก การใช้แพลตฟอร์มบริหารจัดการตลาดจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการจองพื้นที่ให้เช่าได้ การมีระบบหลังบ้านที่ดีจะทำให้การจัดเก็บข้อมูลเป็นระบบ แผงไหนจะเข้า แผงไหนจะออก โซนไหนว่างก็จะสามารถให้ข้อมูลได้ทันท่วงที ตอบสนองความต้องการของผู้เช่า

Bonus: ติดตามผลการดำเนินงานสม่ำเสมอ

เจ้าของตลาดควรติดตามผลการดำเนินงานของตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเป็นอย่างไร การมีพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถร้องเรียนเรื่องต่าง ๆ จะช่วยให้คนทำตลาดสามารถดูแลพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างตรงจุด และสามารถรักษาฐานพ่อค้าแม่ค้าที่จับจองแผงในตลาดได้

นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว เจ้าของตลาดยังสามารถใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์เพื่อโปรโมตพื้นที่ให้เช่าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เพื่อช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และดึงดูดผู้เช่าได้

สนใจเข้าทดลองใช้งานระบบ Myket Pro
📪 ลงทะเบียนรับระบบบริหารจัดการตลาด ฟรี [คลิก]