ตลาด พื้นที่จับจ่ายใช้สอยที่อยู่เคียงคู่สังคมไทยมาช้านานไม่ว่าจะเป็นตลาดขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ภาพของพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าที่มาพบปะกันเพื่อค้าขายจากรุ่นสู่รุ่นเป็นหนึ่งในภาพที่เจ้าของตลาดหลายคนคิดไว้ และอยากให้เป็นแต่ว่าการที่จะทำให้เกิดภาพนั้นเจ้าของตลาดต้องใส่ใจเรื่องอะไรบ้าง วันนี้ Myket จะมาสรุปให้ฟัง 

1.เรื่องความสะอาดและความสะดวกสบายของผู้คนในตลาด

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับตลาด ตลาดที่สะอาดจะทำให้ผู้คนรู้สึกสบายตาและรู้สึกปลอดภัย น่าเข้ามาเดินเล่นและเลือกซื้อของ หากตลาดสะอาดและดูสะดวกสบายมีการแบ่งโซนขายของที่ชัดเจน ผู้คนก็จะอยากเข้ามาตลาดมากขึ้น การรักษาความสะอาดและสภาพแวดล้อมที่เรียบร้อยให้แก่ลูกค้าและพ่อค้าแม่ค้าจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีทำให้คนอยากเข้ามาในตลาด อีกทั้งตลาดยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อซื้อของและขายของ ตลาดที่ดีจึงควรมีทั้งความสะอาดและความสะดวกสบาย เพื่อให้ผู้คนอยากกลับมาอีก

2. ต้องมีจุดจอดรถที่ดี

จุดจอดรถเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ตลาดเติบโตเรียกได้ว่าตลาดไหนมีที่จอดรถดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แม้ว่าจะทำเลดี มีคนสัญจรไปมา แต่พ่อค้าแม่ค้าไม่มีที่จอดรถลงสินค้า คนจะมาเดินตลาดก็ไม่มีที่จอดรถ ปัญหานี้จะทำให้คนไม่สามารถเข้าถึงตลาดได้

และไม่ใช่แค่จุดจอดรถเท่านั้นที่เจ้าของตลาดต้องคำนึงถึง ยังมีเรื่องของความความสะดวกในการจราจรทั้งรถที่จะเข้าตลาดหรือสัญจรไปมาที่จอดรถของตลาดต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องรถติด

3. ห้องน้ำต้องมีไว้บริการและพัฒนาตลาดอย่างต่อเนื่อง

คนมาตลาดก็ต้องมีบ้างที่อยากถ่ายหนักถ่ายเบา บางตลาดละเลยเรื่องนี้เพราะคิดว่าไม่จำเป็น แต่มันจำเป็นมาก ๆ เรื่องเข้าห้องน้ำนี่ในบางครั้งอาจทำให้คนมาตลาดฝั่งใจและไม่มาอีกเลยก็เป็นได้ การมีห้องน้ำในตลาด แม้จะมีเล็ก ๆ เพียงไม่กี่ห้องแต่มีป้ายบอกทางว่าห้องน้ำไปทางไหนก็ทำให้ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและคนเดินตลาดอุ่นใจได้ 

4. ร้านค้ามีระบบ QR Code หรือมีตู้ ATM ใกล้ตลาด

ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ และ Internet Banking ก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายซะเหลือเกิน แต่ในตลาดบางทีก็อาจเลือกที่จะไม่รับสแกนเพราะไม่สะดวกที่จะเช็คสลิปโอนเงิน หรือกลัวบอกเลขบัญชีผิด การมีระบบ QR Code จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินกับร้านค้าได้โดยตรง หรืออย่างน้อยการมี ATM เพื่อให้ไปกดเงินได้ง่าย ๆ ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและพ่อค้าแม่ค้าได้

5. มีระบบจัดการที่ดี

ระบบการจัดการที่ดีจะเป็นตัวช่วยให้องค์กรบรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของตน ระบบการจัดการที่ดีควรมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ ระบบการจัดการที่ดีควรได้รับการปรับปรุงและอัปเดตอยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรการบริหารตลาดแม้จะดูเป็นเรื่องง่าย แต่ความจริงแล้วมีดีเทลหยิบย่อยมากมาย หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือที่จะช่วยในการบริหารจัดการตลาดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการและพัฒนาตลาดของคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Myket Pro สามารถช่วยคุณได้

Myket คืออะไร?

อยากใช้ Myket ติดต่อที่ไหน
📪 อยากทดลองใช้ระบบบริหารจัดการตลาด ลงทะเบียนให้ฝ่ายแนะนำผลิตภัณฑ์ติดต่อกลับ https://lead.myket.in.th/

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 9.00 – 17.30 น.