เชื่อว่าเจ้าของตลาดหลาย ๆ ท่าน หรือใครที่มีลูกหนี้ หรือแม้แต่เพื่อนที่ยืมเงินก็มีปัญหากวนใจเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่กล้าทวงเงินกันใช่มั้ย?

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของตลาดที่ผู้ค้าหลายสิบแผงยังไม่ยอมจ่ายค่าเช่าแผงตามเวลาที่กำหนด หรือแม้กระทั่งเพื่อนของเราเองที่ยืมเงินเราทีนึงก็ไม่ได้เยอะหรอกแต่พอรวม ๆ ดูแล้วแต่ละครั้ง ๆ มันก็เยอะเอาเรื่องอยู่นะ ทำให้เรารู้สึกลำบากใจเงินก็อยากได้คืนแต่ก็ต้องรักษาน้ำใจกัน ทำอย่างไรดีล่ะ

วันนี้ลองมาดูวิธีต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้เราทวงหนี้แบบรักษาน้ำใจกันได้

1. ตั้งสติอย่าโวยวาย ใจเย็นเข้าไว้เพื่อลดความตึงเครียด
บางคนอาจจะบอกว่าจะใจเย็นทำไมก็มันเงินของเราก็ต้องทวงสิ การโวยวายเกินความจำเป็นอาจไม่ช่วยอะไรเลย ยิ่งมีแต่จะสร้างให้โกรธเคืองกัน และอาจจะทำให้เขาแกล้งไม่คืนเราได้ การที่เราวางตัวนิ่ง ๆ และพูดคุยกับผู้ค้าเป็นครั้งคราวเอาเฉพาะที่จำเป็นสามารถทำให้ผู้ค้าเกิดความเกรงใจ และไม่รู้ว่าเราคิดอะไรอยู่ลึก ๆ และจะช่วยกระตุ้นเขาให้พยายามมาใช้หนี้เราได้
2. ให้เกียรติกัน ไม่ทวงต่อหน้าผู้อื่น
ไม่ว่าผู้ค้าจะเป็นใครก็ตาม สิ่งสำคัญเลยคือเราต้องให้เกียรติเขาเสมอ ไม่ใช่ว่าเรานึกอยากจะทวงเงินทวงหนี้ตอนไหนก็ได้แล้วแต่เรา เพราะมันเป็นเงินเรา เช่น ทวงเงินต่อหน้าผู้อื่นหรือบุคคลที่สามที่ไม่เกี่ยวข้อง ทวงผ่านไลน์กลุ่ม ทำให้เกิดความอับอาย การทำแบบนี้ยิ่งทำให้ลุกหนี้โกรธเคืองและอับอายแล้ว อาจทำให้กระทบต่อชีวิตด้านอื่น ตามบทบาทในสังคมของเขาด้วย ในด้านเจ้าหนี้เองก็จะดูเป็นคนไม่ดีอีกด้วย และอาจทำผู้ค้านำเรื่องไปแจ้งความดำเนินคดีอาญาเจ้าหนี้ด้วยก็ได้3. เปิดใจคุยกับผู้ค้า
ลองเปิดใจคุยกัน ซักถามเปิดใจคุยกันว่าติดปัญหาอะไร หรือลองยื่นข้อเสนอขยายระยะเวลาในการจ่ายหนี้ให้ยืดออกไปอีกหน่อย ในบางทีผู้ค้าอาจไม่ได้ตั้งใจที่จะเบี้ยวหรือไม่จ่ายหนี้ตามกำหนดแต่อาจเป็นเพราะมีการลืมเกิดขึ้นจริง ๆ4. ให้เวลากับผู้ค้าหรือสามารถให้แบ่งจ่ายได้
แน่นอนว่าเป็นใครก็อยากได้เงินหรือหนี้ของตัวเองคืนไว ๆ แต่ถ้าเป็นเงินที่ใหญ่เกินไปและเขาไม่สามารถจ่ายไหว การแบ่งจ่ายก็เป็นวิธีที่ดี สามารถประนีประนอมอาจจะให้จ่ายเป็นผ่อน 0% นานถึง 6 เดือน ก็ได้5. ใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย
ถ้าวิธีทั้งหลายไม่ได้ผลหรือผู้ค้าเราไม่มีท่าทีที่จะจ่ายหนี้เรา ข้อนี้อาจเป็นตัวช่วยที่สำคัญ คือ การใช้หน้าที่หรือบทบาทของศาลให้พิพากษาให้ผู้ค้าจ่ายหนี้ให้โดยการฟ้องศาลด้วยตัวเอง
การทวงเงินหรือการทวงหนี้ควรที่จะต้องมีการหนักเบาบ้าง เพราะอย่าลืมไปว่าเราไม่ได้ทำผิดอะไร และเงินเหล่านั้นก็เป็นของเรา คนที่ควรเกรงใจควรเป็นฝ่ายผู้ค้าหรือผู้ยืมเสียอีก
แต่ถ้าหากคุณไม่อยากทวงเงินใครหรือรู้สึกไม่กล้าอยู่นั้น Myket Pro สามารถช่วยได้ เราทำให้การจ่ายเงินของผู้ค้าแต่ละรายสะดวกสบายและง่ายขึ้นอีกเยอะ ด้วยบริการ Payment Solution มากมาย รองรับการชำระจากทุกธนาคาร ไม่ต้องไปรอไปจ่ายที่สำนักงานแบบเดิมอีกต่อไป ทั้งแอปพลิเคชันมีการแจ้งเตือนแก่ผู้ค้าแต่ละรายให้อย่าลืมจ่ายค่าเช่าแผงอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์เจ้าของตลาดทุกส่วนเลยก็ว่าได้

Myket Pro ปลดล็อกพลังการจัดการตลาดยุคใหม่

ลืมภาพความยุ่งยากในการบริหารตลาดแบบเดิม ๆ ถ้าใช้ Myket Pro ระบบบริหารตลาดอัจฉริยะที่จะช่วยให้เจ้าของตลาดไม่ว่าจะมือเก๋า มือใหม่ สามารถบริหารจัดการตลาดและแผงค้าเช่าของตัวเองได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว กว่าที่เคย

ฟีเจอร์ครบครัน พัฒนามาจาก Painpoint ของเจ้าของตลาด

  • ออกบิล จ่ายเงิน ง่ายนิดเดียว Myket Pro ช่วยสร้างและส่งใบแจ้งหนี้ถึงผู้ค้าได้โดยตรง ผ่านระบบออนไลน์ Myket และ Myket Pro
  • สรุปผลวิเคราะห์แม่นยำ ติดตามผลประกอบการ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เข้าใจสถานการณ์ตลาดของคุณได้อย่างง่ายดาย
  • ผังตลาดออนไลน์ เห็นภาพรวมและง่ายต่อการจัดการพื้นที่เช่าผ่านระบบ Floorplan 2D
  • ทำสัญญาแผงเช่า ทำสัญญาตลาด ผ่านระบบออนไลน์ จัดการสัญญาเช่าแบบดิจิทัล สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย
  • ฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย Myket Pro ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกการบริหารจัดการ

ทำไมต้องเลือก Myket Pro

  • ประสบการณ์พัฒนาระบบบริหารพื้นที่มากกว่า 8 ปี
  • รับประกันตลอดอายุการใช้งาน
  • ลดขั้นตอนการทำงาน ประหยัดเวลา มีประสิทธิภาพ

Myket Pro ตัวช่วยที่ใช่ สำหรับเจ้าของตลาดยุคใหม่ ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน สมัครเลย