“สีเขียว” เป็นอีกหนึ่งในสีที่ถูกใช้เชื่อมโยงกับความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะในคนที่มีความเชื่อเรื่องเครื่องรางหรือมูเตลู แต่ที่มาที่ไปของความเชื่อนี้คืออะไรกันแน่?

สีเขียว กับ ตลาดและการค้าขาย

สีเขียว สัญลักษณ์ของความ “อุดมสมบูรณ์”

จุดเริ่มต้นของความเชื่อเรื่องเขียวเหนียวทรัพย์มาจากการที่สีเขียวเป็นสัญลักษณ์แทนธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เช่น ป่าไม้ พืชพรรณ ทุ่งนา ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและทรัพยากรที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต การมีพืชพรรณเขียวขจีจึงหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย และมีพร้อม

สีเขียว สัญลักษณ์ของ “โชคลาภ”

สีเขียวเป็นหนึ่งในสีมงคลที่ถือว่านำโชคลาภและความร่ำรวยมาสู่ชีวิต โดยเฉพาะในด้านการเงินและทรัพย์สิน ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวจีนมาอย่างยาวนาน เป็นที่มาของวลีฮิต “เขียวเหนี่ยวทรัพย์”

ในทัศนะของชาวจีน สีมงคลหลักมี 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเหลือง และสีเขียว โดยสีเขียวได้ขึ้นแท่นเป็นสีมงคลหนึ่งในนั้น หนึ่งในหลักฐานที่ชี้ให้เห็นชัดถึงเรื่องความเชื่อในมงคลของสีเขียวก็คือ ความนิยมในกำไลหยก (Jade bangle) ที่ถือเป็นเครื่องประดับที่ให้ความเป็นสิริมงคล คนจีนมีความเชื่อว่า หยกนั้นช่วยปกป้องคุ้มครองนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองส่งเสริมความก้าวหน้า ช่วยให้อายุยืน และสุขภาพแข็งแรงผู้ที่มีจิตใจ มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย และมั่งคั่ง

สีเขียวสัญลักษณ์แทนธาตุไม้

ในหลักโหราศาสตร์หากจะพูดถึงธาตุไม้ สีเขียวจะสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการเติบโต เจริญงอกงาม และความรุ่งเรือง เปรียบเสมือนต้นไม้ที่เติบใหญ่ให้ร่มเงาและความร่มรื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสีเขียวได้รับอิทธิพลจากดาวพุธ ซึ่งช่วยดึงดูดให้เงินทองไหลมาสู่ตัว

ความเชื่อตามหลักจิตวิทยาสี

ในมุมของจิตวิทยาสี สีเขียวให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล ส่งผลให้จิตใจสงบนิ่ง มีสมาธิ สามารถจัดการกับปัญหาได้ดีขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จในด้านต่างๆ รวมถึงการงานและธุรกิจ นอกจากนี้สีเขียวยังเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า “ผ่าน” หรือ “ไปได้” สร้างกำลังใจและความหวังว่าจะผ่านอุปสรรคไปได้

การนำสีเขียวมาใช้ในธุรกิจ เนื่องจากความเชื่อเรื่องสีเขียวนำโชคลาภ จึงมีการนำสีเขียวมาตกแต่งร้านค้าและสถานประกอบการทางธุรกิจ ตั้งแต่ภายนอกอาคารจนถึงเฟอร์นิเจอร์ภายใน เพื่อเรียกเงินทองและความสำเร็จ นอกจากนี้การใช้สีเขียวยังสร้างภาพลักษณ์ให้ดูปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และดูสดชื่นร่ำรวย

ข้อควรระวังตามความเชื่อ คือ ไม่ควรใช้หมวกสีเขียว เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์แห่งการถูกคู่ครองนอกใจ

https://www.vogue.co.th/vogue-shopping/article/green-of-prosperity

https://www.ananda.co.th/blog/thegenc/สีเขียวเหนี่ยวทรัพย์-ตามศาสตร์จีนพร้อมวิธีเบลนด์อินกับชีวิต/

Myket Pro เข้าเช่าแผงและติดต่อเจ้าของตลาดจะไม่ยากอย่างที่เคย

ลืมภาพความยุ่งยากในการทำสัญญาเช่าแผงและจ่ายค่าแผงไปเลย ถ้าเข้าไปขายในตลาดที่ใช้ Myket Pro ระบบบริหารตลาดอัจฉริยะที่จะช่วยให้เจ้าของตลาดไม่ว่าจะมือเก๋า มือใหม่ สามารถบริหารจัดการตลาดและแผงค้าเช่าของตัวเองได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว กว่าที่เคย พ่อค้าแม่ค้าก็จะยังยิ่งสบาย!

Myket Pro ตัวช่วยที่ใช่ สำหรับเจ้าของตลาดยุคใหม่ ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน สมัครเลย