รู้หน้าไม่รู้ใจ สลิปจริง กับ “สลิปปลอม” ก็เหมือนกันเหลือเกิน มิจฉาชีพและการปลอมแปลงเอกสารเป็นเรื่องที่อยู่คู่สังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย ยิ่งเทคโนโลยีไปไกลเท่าไหร่ การปลอมก็ยิ่งแยบยลมากเท่านั้น

สลิปปลอมคืออะไร?

สลิปปลอมคือการโกงสลิปโอนเงินโดยการแสดงหลักฐานการชำระเงินปลอมที่มาพร้อม ๆ กับสังคม Cashless society ในไทย โดยพฤติกรรมของมิจฉาชีพจะแสร้งทำเป็นว่าได้ทำการโอนเงินให้ผ่านทางช่องทางชำระเงินและอาศัยช่วงชุลมุนรีบหนีไป หรือในบางครั้งก็อาจแนบหลักฐานชำระเงินปลอมมาทางข้อความหากผู้ค้าเผลอหรือไม่มีเวลาในการตรวจสอบมิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะลอยตัวไปได้ง่าย ๆ

วิธีการดู "สลิปปลอม"

ปลอมสลิปมีความผิดอย่างไร?

การทำสลิปปลอมถือเป็นการทำความผิดฐานการปลอมแปลงเอกสาร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 264 มีความผิดต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับสูงสุดไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โทษเพิ่มอีกถ้าเป็นการปลอมสลิปเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์หรือเอกสารราชการ

การปลอบสลิปโอนเงินที่ไปเข้าข่ายว่าเป็นการปลอมเอกสารที่เกี่ยวข้องการงานเอกสารสิทธิ์ เช่น หนังสือสัญญาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับที่ดิน ทั้งที่ทางราชการออกให้ หรือที่ราษฎรทำขึ้นเองแล้วต้องนำไปแจ้งต่อทางราชการจะไปเข้าในมาตรา 265 ต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนถึง 5 ปี ปรับ 10,000 ถึง 100,000 บาท

วิธีการแจ้งความเมื่อเจอสลิปปลอม

เมื่อพบหลักฐานว่าถูกทำ “สลิปปลอม” ต้องแจ้งความภายใน 3 เดือนนับตั้งแต่ทราบได้ว่าได้รับสลิปปลอมหรือทราบตัวผู้กระทำผิดโดยดำเนินการดังนี้

1.รวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพเราต้องมีหลักฐานมากพอ โดยเฉพาะข้อมูลในฝั่งของมิจฉาชีพ เพราะหากไม่มีข้อมูลอะไรเลย ก็อาจจะตามสืบ หรือเอาผิดได้ยากเช่นกัน

2.เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

3.ส่งเรื่องฟ้องร้อง พิจารณาโทษ

วิธีป้องกันตนเองไม่ให้ถูกหลอกลวง

1.เช็คการแจ้งเตือนจากธนาคารเมื่อมีการซื้อขายทุกครั้ง และควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าเงินเข้าบัญชีโดยนำยอดที่ได้มาเทียบกับสลิปที่ได้รับ

2.สแกน QR CODE บนสลิปโอนเงินแบบ E-Slip เพื่อตรวจสอบ ชื่อผู้โอน จำนวนเงิน วันและเวลาที่โอนเงินได้ หากยอดเงินไม่ตรง หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นสลิปปลอม

3.สังเกตความละเอียดของตัวเลขหรือตัวหนังสือ หากเป็นสลิปปลอม แบบของตัวหนังสือบนสลิปในส่วนของชื่อผู้โอน จำนวนเงิน วันที่ เวลา จะเป็นตัวหนังสือคนละแบบ หรือความหนา บางของตัวอักษรจะไม่เท่ากัน

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Myket Pro ไม่ต้องกลัว “สลิปปลอม”

สำหรับผู้ใช้ Myket Pro ทางเรามีบริการ Slip Verfication ที่ทาง MyketPro ได้ร่วมมือกับธนาคารกสิกร ใช้ระบบ Slip Verfication ช่วยสแกนหลักฐานการโอนเงินผ่าน QR Code ที่ผู้ใช้แนบมา หากพบว่าเป็นสลิปปลอมระบบของเราจะขึ้นแสดงสถานะว่าการชำระเงินไม่สำเร็จซึ่งจะช่วยคัดกรองความถูกต้องของข้อมูลได้ในช่วงเวลาที่เร่งรีบ

อ้างอิง

https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG230225120859565

https://slipok.com/penalties-and-methods-of-suing-for-fake-slips