กลยุทธ์ “ลดการทุจริต เก็บค่าเช่าแผงในตลาดอย่างไรให้ไม่มีปัญหา “ตลาด หรือ แผงค้าเช่า” คือพื้นที่ที่เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าได้นำสินค้าของตนเองเข้ามาขายภายในตลาด ทำให้พื้นที่ตลาดเองมีเม็ดเงินหมุนเวียนค่อยข้างมาก และการที่ตลาดของเรามีพ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตาเพิ่มมากขึ้นภายในตลาดก็หมายถึงการดูแลที่ต้องมากขึ้นและรวมไปถึงการเก็บค่าเช่าแผงค้าที่เจ้าของตลาดต้องเก็บก็มีมากขึ้น การที่มีแผงเยอะนี้เองอาจทำให้เจ้าของตลาดดูแลได้ไม่ทั่วถึงและเป็นช่องโหว่ในการเกิดทุจริตขึ้นได้

ดังนั้นเจ้าของตลาดควรหา “วิธีป้องกันการทุจริตในการเก็บเงินค่าแผง” เพื่ออุดช่องโหว่และปกป้องสิทธิของพ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามาขายของในตลาดของเรา

ทุจริตในการเก็บเงินค่าเช่าแผงคืออะไร?

ทุจริต หมายความว่าอะไร พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิยสถาน พุทธศักราช 2555 ได้ให้ความหมายของคำว่า ทุจริต คือ ความประพฤติชั่ว การโกง ไม่ซื่อตรง เช่น คดโกง ฉ้อโกง ทุจริตต่อหน้าที่ การที่ผู้เรียกเก็บค่าเช่าแผงเกิดการเอารัดเอาเปรียบกับผู้ค้าและมีพฤติกรรมที่ไม่ซื่อสัตย์ในการเก็บค่าเช่าแผง เช่น การเรียกเก็บค่าเช่าแผงที่เกินหรือสูงกว่าราคาที่ตั้งเอาไว้  การเก็บค่าเช่าโดยที่ไม่แจ้งรายละเอียดหรือเรียกเก็บแล้วไม่มีใบเสร็จให้กับผู้ค้าก็อาจเข้าข่ายการทุจริตได้ทั้งสิ้น

ลดการทุจริต ในตลาด

.

ผลกระทบที่เกิดจากทุจริตในการเก็บเงินค่าเช่าแผง

ผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยนั่นคือ 

1.ต้นทุนเพิ่มพ่อค้าแม่ค้าหาย

การที่ผู้ค้าหรือผู้เช่าต้องจ่ายค่าเช่าในราคาที่สูงขึ้น ส่งผลต่อทุนในการประกอบกิจการของตัวเองที่ต้องแบกรับเพิ่มมากขึ้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ได้กำไรและในที่สุดก็อาจเลิกขายของไปเลย

2.ภาพลักษณ์ของตลาดเสื่อมเสีย

เมื่อเกิดความไม่เป็นธรรมขึ้นในตลาดมักจะมีการประท้วงจากพ่อค้าแม่ค้า ทำให้ภาพลักษณ์ของตลาดเสื่อมเสียและยากที่จะกู้คืนความมั่นใจของผู้คน

3.พ่อค้าแม่ค้าไม่ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างที่ควรได้รับ

เมื่อมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มขึ้น แต่เงินนั้นไม่ได้เข้าตลาดก็ยากที่ตลาดจะมีทุนไปพัฒนา ยกตัวอย่างให้เป็นภาพง่ายๆก็เช่น มิจฉาชีพเรียกเก็บค่าแผงจากพ่อค้าแม่ค้าเพิ่มขึ้นอ้างว่าต้องนำไปจ่ายค่าส่วนกลาง แต่เงินนั้นดันไม่ได้เข้าตลาดหรือตลาดไม่เคยต้องเรียกเก็บค่าส่วนกลาง พ่อค้าแม่ค้าก็ไม่ได้รับประโยชน์จากค่าส่วนกลางดังกล่าว หรือมีการทำสลิปปลอม ทำให้ตลาดสูญเสียรายได้และพ่อค้าแม่ค้าก็จ่ายเงินไปฟรี

การลดทุจริตในการเก็บเงินค่าเช่าแผงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ตลาดควรให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง

วิธี “ลดการทุจริต” ในการเก็บเงินค่าเช่าแผง 

  1. วางระบบบริหารให้ชัด 
  • จัดทำระบบให้ผู้ค้าหรือผู้เช่าร้องเรียนเมื่อเจอการเรียกเก็บค่าเช่าที่ไม่เป็นธรรม
  • มีการคัดกรองพนักงานที่เข้ามาดูแลตลาดให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อลดไม่ให้เกิดทุจริตซ้ำอีก
  1. ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย
  • ใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่ปลอดภัยอย่างการใช้ระบบ POS  – Point of Sale ระบบหน้าร้านพกพาที่ทำให้ผู้ค้าและพนักงานที่เก็บค่าแผงสามารถทำรายการชำระเงินผ่านระบบได้ทันที แทนการใช้บิลกระดาษในการจดบันทึกรายการ พร้อมออกใบเสร็จให้พ่อค้าแม่ค้นอุ่นใจ
@myketpro

Myket Pro POS ตัวช่วยตลาดทุ่นแรงพนักงานและเจ้าของตลาด รับประกันอุปกรณ์ 6 เดือนเสียเปลี่ยนใหม่ 👉 DM เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้เลย! #เครื่องPOS #ตลาด #MyketPro

♬ original sound – Myketproระบบบริหารจัดการตลาด – Myketpro

Myket Pro มีระบบ POS ไหม?

ข่าวดีสำหรับเจ้าของตลาดที่ใช้งานระบบ Myket Pro ระบบบริหารจัดการตลาดของเรา “คิดเผื่อไว้แล้ว” ที่ Myket Pro เรามีเครื่อง Myket POS ตัวช่วยที่สามารถช่วยทุ่นแรงเจ้าของตลาดและป้องกันการเกิดทุจริตในการเก็บค่าเช่าแผงได้ ตัวเครื่อง Myket Pro POS มีทั้งการติดตามและบันทึกธุรกรรม พรินต์ใบเสร็จขนาดเล็กได้ สแกนจ่ายผ่าน QR code ที่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีตลาดได้โดยตรง

เจ้าของตลาดยังสามารถเช็ครายงานยอดค่าเช่าแผงผ่านระบบหลังบ้านได้ทุกเมื่อ และจะรู้ทันได้ทีหากยอดหายหรือมีอะไรน่าสงสัย หากเงินที่เข้าบัญชีตลาด ไม่ตรงกับยอดแผงที่ได้รับ มีเครื่อง Myket Pro POS ไปช่วยจับโกงได้ง่ายขึ้นแน่นอน

สนใจสามารถสั่งซื้อ สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Myket Pro POS ได้ที่ LINE: @myketpro

Myket Pro ระบบบริหารจัดการตลาดที่คิดเผื่อคนทำตลาดแล้ว 😎

ช่องทางติดต่อ
🌐 Website: www.myket.in.th
🔷 FB: Myket Pro ระบบบริหารจัดการตลาด Community Mall
❇️ Line: @myketpro
🪩 TikTok: @myketpro

ที่มา : https://deltapos.me/article/322