ตลาดที่ดี ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหนบ้างและมีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ผลักดันให้ที่นี่กลายเป็นตลาดที่ดีที่สุด เพราะตลาดเป็นสถานที่ที่ผู้คนมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของสด วัตถุดิบ อาหาร และสินค้าอื่นๆ ตลาดที่ดีที่สุดในโลกนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว งบประมาณ วัฒนธรรม และประเภทของสินค้าที่ต้องการ

ที่ CNN เคยมีการจัดอันดับตลาดที่ดีที่สุดในโลกไว้โดยอิงจากความน่าสนใจและความหลากหลายของตลาด

ตลาดที่ดี ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหนบ้าง และมีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ผลักดันให้ที่นี่กลายเป็นตลาดที่ดีที่สุด

5 อันดับตลาดที่ดีที่สุด จัดอันดับโดย CNN

La Boqueria: Barcelona, Spain

ที่ลาโบเกเรียที่บาร์เซโลานา ของสเปนได้รับถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในตลาดกลางแจ้งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเชื่อกันว่าตลาดนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 มีทั้งร้านขายปลา เนื้อสัตว์ ชีส ผักสด รวมถึงร้านขายแฮมและไส้กรอกจำนวนมาก โดยที่นี่ยังเป็นจุดยอดนิยมที่คนชอบไปกินมื้อเที่ยง

Tsukiji Fish Market: Tokyo, Japan

ที่นี่นอกจากจะเป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วยังเป็นตลาดของสดที่ดีที่สุดในโลก (จัดอันดับโดย CNN) ที่นี่เป็นที่ขายอาหารทะเลมากกว่า 400 ชนิด ตั้งแต่สาหร่ายทะเลไปจนถึงหอยเม่นและคาเวียร์ราคา นอกจากจะเป็นจุดส่งปลาสดไปยังทั่วโลกแล้ว ผู้คนจากทั่วโลกยังเดินทางมาที่นี่กันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อดูการประมูลเนื้อปลาที่ดุเดือด

Union Square Farmer’s Market: New York City, United States

ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ แต่ก่อนจะมี “ตลาดยูเนียนสแควร์” ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งซ่องสุมอาชญากรช่วงปี 1970 แต่หลังจากยุคสมัยเปลี่ยนใหม่สถานที่แห่งนี้ถูกเปลี่ยนเป็นตลาดนัดการเกษตรที่มีเกษตรกรมากกว่า 140 เจ้ามาขายสินค้าจากฟาร์ม รวมถึงมีร้านขายปลา เนื้อ และร้านขนมปังและเค้ก ที่นี่ยังเป็นที่สรรหาของวัตถุดิบของเซเลบิตี้เชฟชื่อดัง และเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารตามฤดูกาลและการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

Or Tor Kor Market: Bangkok, Thailand

ที่ตลาด อตก. ก็ติดอันดับกับเขาด้วยเช่นกัน เมื่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ ยกให้ตลาดอตก.ของไทย ติดอันดับที่ 4 ใน 10 ตลาดสดที่ดีที่สุดในโลก ที่นี่ได้ชื่อมีผลไม้แปลกตาจากในประเทศไทย และยังมีของนำเข้าจากทั่วเอเชีย ใน CNN ยังกล่าวอีกว่าตลาดแห่งนี้สะอาด สว่างและเป็นระเบียบ ทำให้คนซื้อเดินซื้ออาหารทะเล ของหวาน และอาหารปรุงสำเร็จได้ง่าย อีกทั้งยังมีคนมากมายเข้ามาจับจ่ายที่ฟูดคอร์ท

St. Lawrence Market: Toronto, Canada

ด้านตลาดเซนต์ ลอว์เรนซ์ โตรอนโต แคนาดา ตลาดแห่งนี้เป็นที่ที่ผู้มาเยือนจะได้รับประสบการณ์การช็อปปิงที่ดีที่สุดในแคนาดา เพราะที่นี่มีสินค้าที่ปลูกและผลิตในรัฐออนแทริโอเอง ทั้งอาหารโฮมเมดทำใหม่ร้อนๆ ขนมปังอบใหม่ เนื้อสัตว์นานาชนิด เช่น เนื้อกวาง ผักผลไม้ รวมไปถึงชีส ธัญพืช ผลไม้เมืองร้อนและอโวคาโดที่ไม่สามารถปลูกในรัฐออนแทริโอได้ ตลาดนี้เปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่ปี 1803 จนถึงปัจจุบัน

องค์ประกอบของตลาดที่ดี

หลังจากที่เราพอจะได้รู้จักตลาดที่ดีที่สุดในโลกมาบ้างแล้ว นี่คือองค์ประกอบที่ทำให้ตลาดเหล่านี้โดนใจนักข่าว CNN จนถึงขั้นเอาไปจัดอันดับ

1. ตลาดที่ดี มักมีการเก็บกวาดพื้นที่รอบ ๆ ให้สะอาดเสมอ

เหตุผลหลัก ๆ เพราะ “ตลาดเป็นพื้นที่ฝากท้องของใครหลายคน” การรักษาอนามัยในตลาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ อีกทั้งตลาดยังเป็นสถานที่ที่คนทั่วไปต้องไป “ยิ่งคนเยอะก็ยิ่งรักษาความสะอาดไม่ง่าย” การทำให้ตลาดสะอาดจึงเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งที่เจ้าของตลาดต้องจัดการให้ได้ เพราะยิ่งตลาดสะอาดคนก็ยิ่งอยากจะเข้ามาเดินเพราะฉะนั้นแล้วการรักษาความสะอาดจึงสำคัญอยู่เสมอ

กวาดและถูพื้นตลาดทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณที่เปียกน้ำหรือมีคราบสกปรกล้างทำความสะอาดแผงขายของ โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ต่างๆ เก็บกวาดพื้นที่รอบๆ ตลาดให้สะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้และกำจัดวัชพืช

2.ตลาดที่ดี มักมีระบบการจัดการน้ำเสียและกำจัดแมลงและสัตว์นำโรค

ที่ตลาดในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างเช่นตลาดปลาที่โตเกียว นอกจากจะได้ชื่อว่าตลาดปลาที่ดีและใหญ่ที่สุดในโลกก็ยังเป็นตลาดที่มีการทำระบบระบายน้ำได้ให้ดี และแทบไม่เคยมีข่าวเสียหายเกี่ยวกับการทำความสะอาดเลย

3.ตลาดที่ดี มักมีการสร้างความรู้ความเข้าใจ

ในตลาดใหญ่ ๆ หากเราดู Vlog ทัวร์เราจะเห็นว่าตลาด Top 5 ของโลก ไม่มีการทิ้งขยะเกลื่อนกราด ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากการรณรงค์ให้ผู้ขายและผู้ซื้อรักษาความสะอาด และตลาดควรเป็นพื้นที่ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาเดินเพื่อหาแรงบันดาลใจหรือค้นพบข้อมูลท้องทิ่งของตัวเอง เช่นที่ ตลาดยูเนียนสแควร์ ก็กลายเป็นสถานที่ที่เหล่าท็อปเชฟและนักเรียนรุ่นใหม่ได้มาหาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุดิบและสินค้าในท้องถิ่นของตน

4.มีระบบจัดการตลาดที่ดี

ตลาดเป็นองค์กรใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก การที่ตลาดหลาย ๆ ที่อยู่มาได้นานนอกจากคุณภาพของสินค้าภายในแล้วเรื่องของการการบริหารจัดการตลาดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดเหล่านั้นอยู่มาได้นานหลายศตววรษ

Myket Pro เข้าเช่าแผงและติดต่อเจ้าของตลาดจะไม่ยากอย่างที่เคย

ลืมภาพความยุ่งยากในการทำสัญญาเช่าแผงและจ่ายค่าแผงไปเลย ถ้าเข้าไปขายในตลาดที่ใช้ Myket Pro ระบบบริหารตลาดอัจฉริยะที่จะช่วยให้เจ้าของตลาดไม่ว่าจะมือเก๋า มือใหม่ สามารถบริหารจัดการตลาดและแผงค้าเช่าของตัวเองได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว กว่าที่เคย พ่อค้าแม่ค้าก็จะยังยิ่งสบาย!

Myket Pro ตัวช่วยที่ใช่ สำหรับเจ้าของตลาดยุคใหม่ ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน สมัครเลย