ก่อนจะเริ่ม ‘ขายของ’ สิ่งหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่จำเป็นที่จะต้องทำคือการเรียนรู้และศึกษาตลาดที่ตัวเองต้องการไปขาย เพราะในปัจจุบันการเปิดร้านขายของอะไรสักอย่างในตลาดจะต้องมีคู่แข่งที่ขายของแบบเดียวกับเราอยู่เสมอ ฉะนั้นมือใหม่หากอยากเริ่มขายของต้องรู้อะไรบ้าง อ่านโพสต์นี้เลย

สิ่งที่มือใหม่เริ่ม ‘ขายของ’ ควรรู้

  1. รู้จักตัวเอง เมื่อรู้ว่าเราชอบอะไร เชี่ยวชาญในเรื่องไหน เราจะสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายและตรงจุด เช่น สนใจในเรื่องของการทำอาหาร ก็ลองเปิดร้านข้าวราดแกง หรือสนใจเรื่องแฟชั่น การแต่งตัว เครื่องประดับต่างๆ ก็อาจจะเปิดเป็นร้านขายเสื้อผ้าและ Accessory ดังนั้นเมื่ออยากเปิดขายของอะไรสักอย่างลองเริ่มจากสิ่งที่เราชอบหรือสนใจเป็นอันดับแรก
  2. ศึกษาของที่เราอยากจะขาย การที่เรารู้ถึงข้อมูลสินค้าที่เราขายจะทำให้เราได้ทราบว่าเราควรเริ่มขายในช่วงเวลาไหน กลุ่มลูกค้าเป็นใคร เช่น อยากขายหมูสะเต๊ะ เราก็ต้องรู้ว่าต้นทุนในการขายเท่าไหร่ ควรขายในช่วงไหน การที่เราศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่เราจะขายยังเป็นการที่ให้เราได้รู้ว่าจุดเด่นของสินค้าคืออะไร ซึ่งจะทำให้เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ว่าสินค้าของเรามีจุดเด่นอะไร เพื่อเป็นการเปิดโอกาสในการขายสินค้าได้ดียิ่งขึ้น
สิ่งที่มือใหม่เริ่ม 'ขายของ' ควรรู้
  1. ศึกษาตลาดที่เข้าไปขาย เพราะเวลาที่ตลาดเปิดปิดบางที่จะไม่เหมือนกัน ซึ่งตลาดจะมี 3 ช่วงเวลา ได้แก่ ตลาดเช้า ตลาดกลางวัน และตลาดกลางคืน เช่น เราอยากวางขายน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ แต่ไปขายอยู่ในตลาดเช้า กลุ่มลูกค้าที่มาซื้อก็อาจจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าเรา ซึ่งนั่นอาจทำให้เราขายของได้น้อยลง และแต่ละตลาดกฏระเบียบที่มีก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งการเก็บค่าเช่าแผงก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจเก็บเป็นรายวัน รายเดือน รายปี ในจุดนี้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ก็ควรที่จะศึกษาด้วยเช่นกัน และการที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ศึกษาตลาดที่จะเข้าไปขายนั้น จะทำให้เข้าใจว่าสินค้าที่เราวางขายอยู่นั้นเข้ากับตลาดได้ดีมากน้อยแค่ไหน
เคล็ดลับในการขายที่ทำให้ลูกค้า ‘ติดใจ’

เคล็ดลับในการขายที่ทำให้ลูกค้า ‘ติดใจ’

  1. เรื่องการใส่ใจรายละเอียดของลูกค้า จดจำสิ่งที่ลูกค้าเคยมาซื้อ  
  2. รับคำติชมด้วยความเต็มใจ 
  3. รักการบริการ เพราะในการขายของสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดสำคัญคือการสื่อสารกับลูกค้า
  4. มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับกับลูกค้า เมื่อเขาเข้ามาซื้อสินค้าของเราครั้งแรก เพราะนั้นจะทำให้ลูกค้าประทับใจในการบริการของเรา อีกทั้งยังทำให้ปิดการขายได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย 
  5. ยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าไว้ ไม่หน้าบึ้ง หน้าดุใส่ลูกค้า 
  6. สร้างความประทับใจแรกด้วยสภาพร้านที่สะอาดสะอ้าน ไม่รกรุงรัง 

(ที่มา Tiktok : ตลาดกิเลน เรื่อง เทคนิคมัดใจลูกค้า1 , เทคนิคมัดใจลูกค้า2)

‘ขายของ’ เหมือนกัน ไม่ได้หมายความจะ ‘ขายดี’ เหมือนกัน

จากมุมมองของเจ้าของตลาดกิเลน อย่าง คุณจูเนียร์ วีรพล ได้พูดถึงเรื่อง การขายของเหมือนกันแต่ทำไมคนอื่นขายดีกว่าเรา ซึ่งคุณจูเนียร์ วีรพล ได้ยกตัวอย่างว่าการที่ร้านที่หนึ่งขายติดกับถนนใหญ่ และร้านที่สองขายอยู่ในซอย บางทีร้านที่ติดถนนใหญ่อาจจะขายดีเพราะทำเลดี แต่บางทีร้านในซอยอาจจะขายดีเพราะรสชาติดีก็ได้ ในเรื่องของทำเลคุณจูเนียร์มองว่าในปัจจุบันการมีทำเลดีก็มีส่วนสำคัญ แต่การที่ชูจุดเด่นของของที่ขายมีส่วนสำคัญมากกว่า  อีกทั้งการที่พ่อค้าแม่ค้านำเรื่องที่ลูกค้าติชมนำมาปรับแก้ไขให้กับร้านของตัวเองจะยิ่งทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ซึ่งถ้าหากว่าพ่อค้าแม่ค้าไม่ปรับแก้ตามคำติชมของลูกค้านั้นจะทำให้รายได้ที่ได้เกิดการถดถอยลง ดังนั้นการปรับแก้ไขตามคำติชมของลูกค้านั้นทำได้ ซึ่งต้องปรับตัวให้ไวแต่ก็ต้องไม่ลืมจุดขายของเรา

สรุป

การเริ่มต้นในการขายของอย่างมือใหม่หัดขายอย่างเราอาจไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพียงแค่มือใหม่อย่างเรารู้ว่าควรเริ่มต้นในการขายอย่างไร แล้วขายอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจจนอยากที่จะมาซื้อซ้ำ อีกทั้งเมื่อขายได้แล้วสิ่งที่มือใหม่ควรตระหนักคือ เรื่องของการสร้างลูกค้าใหม่และเก็บรักษาลูกค้าเก่าไว้ให้ได้ อีกทั้งมือใหม่ควรสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของเราให้แตกต่างจากคู่แข่งภายในตลาดเดียวกันด้วย

ที่มา https://www.fillgoods.co/online-biz/no-shop-how-to-start-online-business

Myket Pro เข้าเช่าแผงและติดต่อเจ้าของตลาดจะไม่ยากอย่างที่เคย

ลืมภาพความยุ่งยากในการทำสัญญาเช่าแผงและจ่ายค่าแผงไปเลย ถ้าเข้าไปขายในตลาดที่ใช้ Myket Pro ระบบบริหารตลาดอัจฉริยะที่จะช่วยให้เจ้าของตลาดไม่ว่าจะมือเก๋า มือใหม่ สามารถบริหารจัดการตลาดและแผงค้าเช่าของตัวเองได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว กว่าที่เคย พ่อค้าแม่ค้าก็จะยังยิ่งสบาย!

Myket Pro ตัวช่วยที่ใช่ สำหรับเจ้าของตลาดยุคใหม่ ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน สมัครเลย