5 อันดับ “ของขลังคนค้าขาย” นิยมบูชา

ของขลังคนค้าขาย เวลาไปกินข้าวละเจอของขลังวางไว้หน้าร้าน ร้านเขาก็ขายดีซะด้วย อยากรู้ว่าคืออะไรแต่ไม่กล้าถาม วันนี้ Myket รวมมาให้แล้วกับ 5 อันดับของขลังสำหรับคนค้าขาย

Read more: ของขลังคนค้าขาย 5 อันดับของขลังที่คนนิยมบูชา


1.ถังไม้มงคล – ถังไม้นำโชค
ถังไม้มงคล หรือถังไม้นำโชค คือ ถังไม้ที่นำมาตกแต่งด้วยไม้มงคลต่างๆ เช่น ไม้ขนุน ไม้มะยม ไม้พยุง ไม้คูณ เป็นต้น เชื่อว่าจะนำความโชคดี โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ผู้ครอบครอง ไม้มงคลต่างๆ ที่นำมาใช้ตกแต่งถังไม้มงคลนั้น แต่ละชนิดก็มีความหมายที่แตกต่างกันไป ดังนี้ ไม้ขนุน หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ ไม้มะยม หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง ไม้พยุง หมายถึง ความแข็งแรง มั่นคง ไม้คูณ หมายถึง ความร่ำรวย โชคลาภ

ของขลังคนค้าขาย โดย Myket Pro

2.ปี๊เซี๊ยะ
ปี่เซียะ (จีน: 貔貅) เป็นสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีน มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมกัน ทั้งมังกร สิงโต กวาง นก และปลา เชื่อกันว่าเป็นลูกตัวที่ 9 ของมังกร และเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากภยันตรายและปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย อีกทั้งยังช่วยเสริมดวงด้านโชคลาภและการเงินอีกด้วย
ลักษณะที่ดีของปี่เซียะมี 8 ประการ ดังนี้ ปากอ้ารับทรัพย์ หางยาวกวักโชค ยกหัวข่มศัตรู ฝ่าเท้าตะปบเงินทอง ก้าวขาเพื่อความก้าวหน้า ลิ้นยาวตวัดโชคลาภ อกผึ่งผายน่าเกรงขาม ไม่มีรูทวารเพื่อกักเงินทองไม่ให้รั่วไหล
การบูชาปี่เซียะนั้น นิยมวางไว้หน้าบ้านหรือร้านค้า โดยหันหน้าออกไปทางประตูทางเข้าหลัก หันปากปี่เซียะเข้าหาตัว เพื่อให้ปากปี่เซียะดูดทรัพย์เข้าหาตัวเรา และห้ามหันหางปี่เซียะเข้าหาตัว เพราะเชื่อว่าจะเก็บทรัพย์ไว้ไม่ได้ นอกจากนี้ ไม่ควรวางปี่เซียะไว้ในที่อับ เช่น ห้องน้ำ ห้องเก็บของ

ของขลังคนค้าขาย โดย Myket Pro

3.นางกวัก
นางกวัก เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่ามีฤทธิ์ในการกวักเงินกวักทอง เรียกลูกค้าให้เข้าร้าน ช่วยให้ค้าขายดี พบแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีลักษณะเป็นรูปหญิงสาวไทยโบราณ แต่งกายสวยงาม นุ่งผ้ายกดอก สวมเครื่องประดับทอง นั่งพับเพียบบนแท่นทอง มือขวายกขึ้นกวัก ส่วนมือซ้ายถือถุงเงินหรือย่าม บางครั้งจะพบนางกวักที่มีอักขระขอมจารึกไว้ที่หน้าอก
ความเชื่อเรื่องนางกวักมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่านางกวักเป็นเทพีแห่งโชคลาภ คอยดูแลปกป้องคุ้มครองผู้คนให้อยู่เย็นเป็นสุข ประกอบกับในสมัยก่อน อาชีพค้าขายเป็นอาชีพหลักของคนไทยส่วนใหญ่ จึงมีการนำนางกวักมาบูชาเพื่อเสริมสิริมงคลและช่วยให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง

ของขลังคนค้าขาย โดย Myket Pro

4.ใคร ๆ มี “ไอ้ไข่” ของขลังคนค้าขาย
ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่วัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ไอ้ไข่ เป็นเด็กชายอายุประมาณ 10 ขวบ ไม่ทราบชื่อจริง เชื่อกันว่าเดิมเป็นเด็กวัดที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้วัดเจดีย์ แต่ได้เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุจมน้ำ วิญญาณของไอ้ไข่ จึงมาสถิตอยู่ที่วัดเจดีย์แห่งนี้ ไอ้ไข่ เป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนมากมายจากทั่วประเทศเชื่อกันว่าไอ้ไข่ สามารถช่วยเหลือดลบันดาลให้สมปรารถนาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน การเงิน หรือโชคลาภ ผู้คนจึงนิยมมาบนบานศาลกล่าวขอพรจากไอ้ไข่กันเป็นจำนวนมาก

ของขลังคนค้าขาย โดย Myket Pro

5.กุมารทอง ของขลังคนค้าขาย
กุมารทองมีความเชื่อกันว่าสามารถช่วยเหลือเจ้าของได้หลายอย่าง เช่น การทำมาค้าขึ้น ช่วยให้ร่ำรวย ป้องกันคุ้มครองเจ้าของและครอบครัวจากสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายที่เข้ามา คอยติดตามเฝ้าระวังบ้านเรือนจากโจรผู้ร้ายและศัตรูไม่ให้มาทำร้ายได้ไปจนถึงการเตือนภัยล่วงหน้าที่อาจมาถึงตัวคนเลี้ยงได้อีกด้วย

การเลี้ยงกุมารทองนั้นต้องกระทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้รูปปั้นเด็กผู้ชายมาใส่วิญญาณกุมารทอง และต้องเลี้ยงดูกุมารทองด้วยข้าวน้ำนมและขนมหวานเป็นประจำทุกวัน และต้องปฏิบัติต่อกุมารทองด้วยดี ห้ามกระทำการใดๆ ที่เป็นการทำร้ายหรือดูถูกเหยียดหยาม ความเชื่อเรื่องกุมารทองนั้นยังมีมาจนถึงปัจจุบัน มีผู้นิยมเลี้ยงกุมารทองอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์และต้องการความช่วยเหลือจากสิ่งเหนือธรรมชาติ

ของขลัง โดย Myket Pro

ที่มา : https://www.wongnai.com/articles/thai-amulet-for-business

ลองใช้งาน Myket Pro

Myket Pro คืออะไร